สมาคมเอสเอ็มอี เตรียมพบ "สมคิด" เสนอวาระเร่งด่วน
วันที่ โพสต์ 2015-09-03 18:05:42

สมาคมเอสเอ็มอี เตรียมเข้าพบ "สมคิด" เสนอวาระเร่งด่วน พร้อมชงออกมาตรการภาษีจูงใจเอสเอ็มอีเข้าระบบเสียภาษีถูกต้อง

นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด นายกกิตติมศักดิ์สมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อมไทย (ATSME) กล่าวว่า เร็วๆ นี้สมาคมฯ จะขอเข้าพบ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เพื่อเสนอแนะ "วาระเร่งด่วน" ช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี)  ก่อนที่รัฐบาลจะออกมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นระยะที่สองของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลจากทางกลุ่ม และกำลังจะนัดหมายรองนายกสมคิด ซึ่งคาดว่า จะเข้าพบท่านก่อนที่รัฐบาลจะนำเสนอแพ็คเกจเอสเอ็มอีออกมา โดยจะเป็นการนำเสนอแต่วาระเร่งด่วน และเป็นการเสนอแบบไม่มีเงื่อนไขเพื่อให้รัฐบาลนำไปประกอบการพิจารณาแนวทางช่วยเหลือเอสเอ็มอี เพราะวันนี้เศรษฐกิจป่วย เอสเอ็มอีมีปัญหา ฉะนั้นเราต้องการยาแรงจริงๆ

โดยมาตรการที่จะนำเสนอ บางส่วนเป็นมาตรการเดิมที่รัฐดำเนินการช่วยเหลือเอสเอ็มอีอยู่แล้ว แต่ยังติดอุปสรรคปัญหา ทำให้การดำเนินการไม่ราบรื่น โดยเฉพาะมาตรการแก้ปัญหาสภาพคล่องเอสเอ็มอี ด้วยการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำแก่เอสเอ็มอี วงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท

ที่ผ่านมาปล่อยสินเชื่อไป 1,000 กว่าล้านบาท เท่านั้น จากวงเงินรวมที่ยื่นขอสินเชื่อกว่า 6,000 ล้านบาท ซึ่งอาจจะต้องมาพิจารณาเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อใหม่ เช่น เกณฑ์ที่กำหนดว่า เอสเอ็มอีที่จะขอสินเชื่อ ต้องไปนำเงินมารีไฟแนนซ์ ต้องเป็นผู้ประกอบการใหม่ หรือ หากมียอดขายลดลงจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว อาจไม่เข้าเกณฑ์ดังกล่าว เพราะสะท้อนถึงศักยภาพที่ไม่เข้มแข็งของผู้ประกอบการ  นโยบายนี้ ถือเป็นนโยบายที่ดี ซึ่งสมาคมฯมีส่วนผลักดัน ผ่านไปทางท่านสมคิด สมัยที่เป็นประธานที่ปรึกษาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จนผลักดันออกมาเป็นนโยบาย แต่เมื่อมาดำเนินการพบอุปสรรคปัญหาจึงต้องเรียนชี้แจงสิ่งที่เกิดขึ้น

นอกจากมาตรการสภาพคล่องเพื่อช่วยเหลือทางการเงินแก่เอสเอ็มอีแล้ว เรื่องที่จะนำเสนอคือ "มาตรการด้านภาษี" โดยก่อนหน้านี้สมาคมฯ ได้ประชุมร่วมกับเครือข่ายเอสเอ็มอี และกรมสรรพากร เพื่อนำเสนอมาตรการจูงใจด้านภาษีให้เอสเอ็มอีมาขึ้นทะเบียน และเข้าระบบการจัดเก็บภาษีมากขึ้น  เช่น การเสนอให้เอสเอ็มอีที่เข้ามาลงทะเบียนใหม่ จะได้รับการยกเว้นภาษี 1 ปี

นอกจากนี้ ยังเสนอให้เอสเอ็มอีที่ปฏิบัติตามกฎระเบียบถูกต้อง ควรจะให้สิทธิพิเศษ เช่น ให้เงินกู้ดอกเบี้ยอัตราพิเศษตามความเหมาะสม เป็นต้น ซึ่งเรื่องที่นำเสนอไปนี้ อยู่ระหว่างการพิจารณาของกรมสรรพากรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมองว่าหากรัฐออก "แพ็คเกจภาษี" ออกมาจะจูงใจให้เอสเอ็มอีเข้าสู่ระบบภาษีมากขึ้น

อีกเรื่องที่จะนำเสนอให้รัฐบาลเร่งดำเนินการ คือ "การทำฐานข้อมูลเอสเอ็มอีแห่งชาติ" เพื่อลดความซับซ้อน เนื่องจากปัจจุบันเอสเอ็มอีเข้าไปเป็นสมาชิกในหลายสมาคม ทำให้ขาดฐานข้อมูลรวม หากทำให้เกิดขึ้นได้ จะสอดรับกับนโยบายการทำ "คลัสเตอร์" ของนายสมคิด  ที่ต้องการมองภาพธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ซึ่งการมีฐานข้อมูลเอสเอ็มอีจะทำให้ดำเนินการเรื่องเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น

รวมถึงการเสนอขอเวทีให้เอสเอ็มอี มีโอกาสได้นำเสนอข้อมูล และรับฟังนโยบายจากภาครัฐ เนื่องจากที่ผ่านมา แม้เอสเอ็มอีถูกยกให้เป็น "วาระแห่งชาติ" แต่กลับไม่มีเวทีที่เป็นตัวแทนของเอสเอ็มอีจริงๆ เข้าไปร่วม

ขอบคุณภาพจาก GOOGlE

ความคิดเห็น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม อย่างวิญญูชน พึงกระทำ พร้อมลงนาม
2. ทีม federationthaisme.org ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่ หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัติย์
3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่ หยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด กล่าวหาให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
4. ทุกความคิดเห็นนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับ ทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ และ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฏหมายได้ทุกกรณี ประกอบกับ ทีมงาม ขอสงวนสิทธิ์ใน การลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆต่อเจ้าของความเห็น